Thứ Sáu, 29 tháng 11, 2013

Thử thách là những gì giữ cho chúng ta luôn tươi mới [Câu chuyện ngư dân Nhật Bản] - EBTeacher


EBTeacher - Cá thu đao của Nhật nổi tiếng thế giới không chỉ ngon mà còn nhờ chiến lược quảng bá bài bản. Đến thành phố Nemuro mới thấy sự đồng lòng và kỷ luật của cả thành phố đã làm nên câu chuyện thành công.

Cá thu đao của Nemuro được đánh giá khác so với cá thu đao nhập khẩu từ các nước khác. Cá được dùng làm món sashimi (món cá sống) hoặc shioyaki (cá ướp muối nướng) rất ngon và béo ngậy. Từ trung tuần tháng 8 trở đi, khi vụ đánh bắt cá thu đao bắt đầu, tại vùng biển khu vực Nemuro hình thành ngư trường lớn.

Người Nhật rất thích ăn cá tươi nhưng biển gần bờ đã không còn cá nữa. Để đáp ứng nhu cầu, người Nhật đóng tàu to hơn và chuyển sang đánh bắt xa bờ. Càng xa bờ, càng tốn nhiều thời gian hơn để mang cá về. Nếu chuyến đi mất vài ngày, cá không còn tươi nữa.

Người dân Nhật không thích cá ươn. Các công ty đánh bắt bèn lắp đặt tủ đông trên tàu đánh cá, cá được làm đông ngay tại chỗ. tủ đông giúp tàu đi xa hơn và đánh bắt lâu hơn.

Tuy nhiên, vị thịt cá đông lạnh không thể ngon như cá tươi sống, cá đông lạnh bị sụt giá. Các công ty liền đưa các bể nuôi lên tàu. Họ bắt cá và nhốt vào bể. Sau một thời gian dồn lắc chật chội, lũ cá mệt lử nhưng vẫn còn sống. Người tiêu dùng Nhật phát hiện sự khác biệt: cá bị nhốt trong nhiều ngày thịt của chúng mất đi vị tươi ngon.

Các công ty Nhật đã làm thế nào để giải quyết chuyện này?
Họ thả thêm một con cá mập nhỏ vào bể trên tàu. Cá mập chén một số cá trong đó, số cá còn lại vẫn sống khoẻ và thịt vẫn rất thơm ngon khi vào đến bờ.

Thử thách là những gì giữ cho chúng ta luôn tươi mới. Thay vì tránh né chúng, hãy nhảy vào cuộc và đôi mặt với thách thức. Nếu thử thách quá nhiều hoặc quá lớn, hãy sắp xếp lại, kết lại thành một khối, huy động tối đa các nguồn lực và không chịu đầu hàng.

Nếu bạn đã đạt được mục tiêu, hãy đặt ra mục tiêu lớn hơn. Nếu bạn đã đáp ứng được nhu cầu của bản thân, của gia đình, hãy chuyển hướng sang nhóm của bạn, cho xã hội và cho loài người. Đừng tạo thành công rồi dừng lại và ru mình trong đó.

Bạn có một nội lực, kỹ năng và hoàn toàn có khả năng để tạo nên điều khác biệt. Hãy thả cá mập vào bể nước của bạn và xem bạn có thể bơi xa đến đâu!



"Thử thách là những gì giữ cho chúng ta luôn tươi mới".

EBTeacher, Facebook

Câu chuyện đánh bắt cá của ngư dân Nhật  - tác giả Kim Đồng

Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2013

Báo cáo kết quả đào tạo việc làm, giảm thất nghiệp có đáng phải suy nghĩ - Businessman

“Thời kỳ dân số vàng của Việt Nam sẽ kéo dài khoảng 20 năm. Mỗi năm, khoảng 1 triệu thanh niên bước vào độ tuổi lao động nên phải đề ra mục tiêu giải quyết việc làm. Quan trọng là thực tế có giải quyết được 1,6 triệu việc làm như báo cáo”.

Báo cáo của Thủ tướng Chính phủ trước Quốc hội trong phiên chất vấn có nêu thành tích năm 2013, tạo việc làm cho trên 1,6 triệu người, đạt gần 88% kế hoạch năm.

Con số giải quyết 1,6 triệu việc làm là xuất phát từ mục tiêu của Nghị quyết đại hội Đảng, chỉ tiêu Quốc hội giao trong Nghị quyết về kinh tế xã hội. Theo đó, Chính phủ đã đề ra mục tiêu giải quyết việc làm cho 1,6 triệu lao động để xử lý vấn đề lao động hàng năm tăng thêm và lao động mất việc làm phải bổ sung. Nhưng thực chất con số này đúng hay sai là bài toán cần phải được xem xét.

Một là phải xác định tốc độ tăng trưởng kinh tế 1% GDP thì 0,25% việc làm được giải quyết có đúng hay không thì cần phải tính toán. Hai là con số này được tổng hợp trên cơ sở báo cáo của các địa phương nên không thể tránh khỏi có nhiều điểm  luẩn quẩn.

Nhưng thực chất, yêu cầu giải quyết việc làm cho 1 triệu lao động bước vào độ tuổi lao động có làm việc được hay không thì chúng ta chưa khẳng định được. Số 600 nghìn lao động mất việc làm, thiếu việc làm cũng không xác định được. Vậy nên, điều quan trọng nhất là Chính phủ phải xác định lại phương pháp tính toán.

Một điểm phi lý khác cũng được chỉ ra là trong khi số Doanh Nghiệp giải thể, phá sản tăng mạnh thì theo báo cáo số người tìm được việc lại vẫn tăng ổn định. Cơ quan quản lý đang báo cáo “khống” để lấy thành tích.

Việc giải thể và sáp nhập doanh nghiệp trong cơ chế thị trường là bình thường và đương nhiên, có thể giải thể lĩnh vực này để thành lập lĩnh vực khác. Nhưng trong điều kiện hiện nay, số lượng doanh nghiệp giải thể, phá sản mất việc làm nhiều hơn số lượng doanh nghiệp thành lập mới thì con số giải quyết giải quyết việc làm đúng là đáng phải suy nghĩ.

Chính vì nghi vấn này mà dư luận cũng đặt vấn đề khó có thể tin tỷ lệ thất nghiệp tại Việt Nam được khống chế rất tốt, chỉ ở mức 1%. Làm việc với ILO, các chuyên gia cũng nêu nghịch lý, thất nghiệp ít vậy, sao Việt Nam vẫn mãi là một nước nghèo?

Xác định số lao động việc làm không chuẩn thì tỷ lệ thất nghiệp cũng không chuẩn. Ở các nước, người ta thống kê điều tra lao động hàng quý, thậm chí hàng tháng để người ta thấy được sự biến động trên thị trường lao động mà chúng ta lại lấy con số của cả năm thì không bao giờ chính xác, kể cả là có báo cáo theo số liệu khoa học cũng không chuẩn.

Vấn đề này đã được đặt ra nhiều năm, qua nhiều kỳ họp, Quốc hội đều ghi nhận bức xúc, nghi ngờ của đại biểu. Biết rõ con số đó là không chính xác, sao cơ quan thẩm tra như UB Các vấn đề xã hội vẫn chấp nhận và rồi hàng năm Quốc hội cũng vẫn đặt ra mục tiêu giải quyết việc làm mới như này, thưa ông?

Vậy năm nào cũng thu được một kết quả báo cáo mà ai cũng cho rằng chưa chính xác. Bởi các con số thống kê đưa ra không phản ánh số cụ thể, không phản ánh đúng thực chất của chỉ tiêu kinh tế.

EBTeacher, Dân trí
   Chỉ tiêu việc làm, giảm thất nghiệp - tác giả Kim Đồng

Thứ Năm, 31 tháng 10, 2013

Săn bắt cá Heo ngành thương mại nhẫn tâm nhiều triệu Đô La

Quần đảo Faroe hay Quần đảo Faeroe phía Bắc Đại Tây Dương gồm có 18 đảo và 11 đảo hoang nhỏ.
Các tên gọi khác: Faroes hoặc Faeroes, tiếng Faroe là Føroyar, tiếng Đan Mạch là Færøerne, tiếng Ireland là Færeyjar - có nghĩa là "quần đảo cừu"). Và ở đây vụ thảm sát cá heo ở "Vịnh tắm máu Faroes" trở lên nổi tiếng.
Một nhóm đảo nằm trong vùng biển Na Uy,
phía Bắc Đại Tây Dương, ở giữa Iceland, Na Uy và Scotland
Từ hàng trăm năm nay ở đây vẫn duy trì hình thức săn bắt mang tính tận diệt đối với loài cá heo Hoa Tiêu sinh sống tại các vùng biển ven xung quanh quần đảo Faroes. Đặc biệt, từ khi các công nhân đánh bắt thuỷ sản của đảo Faroes được trang bị các loại trang thiết bị đánh bắt thuỷ sản chuyên dụng như tàu thuyền công suất lớn, các thiết bị liên lạc bằng sóng vô tuyến, tạo giả âm thanh để đánh lừa các loài cá thì sức nguy cơ bị tận điệt của  các sinh vật biển trở nên hết sức nghiêm trọng.
Và một sự kiện gây sốc những người hoạt động vì môi trường và những người yêu động vật xảy ra vào năm 1988 tại quần đảo này, chỉ trong một ngày đã có tới 544 con cá heo Hoa Tiêu đen bị những ngư dân trên đảo giết chết một cách tàn nhẫn.

Khi đàn cá bị lùa vào gần bờ sức mạnh của những con cá heo đã bị vô hiệu hoá vì nước rất nông và nhiều đá nên chúng không thể bơi thoát ra phía ngoài. Những ngư dân vùng đã dùng những chiếc búa nhọn để kết liễu đàn cá trong một cảnh tượng hết sức hãi hùng đúng như tên gọi “Vịnh tắm máu” như báo chí đã miêu tả.
Sự kiện sát hại tàn nhẫn những con cá heo này đã bị cộng đồng quốc tế lên án đầu năm 2000.
Vịnh Taiji thuộc Wakayama phía Nam Nhật Bản
Và sau sự kiện đó bây giờ cái tên Taiji đã trở thành một vết nhơ lớn trên toàn cầu sau khi bộ phim “The Cove” – Vịnh, do do cựu phóng viên ảnh của National Geographic - Louie Psihoyos đạo diễn được công chiếu. Bộ phim mô tả những hình ảnh của vụ săn giết cá heo đẫm máu diễn ra hằng năm ở vùng vịnh hẻo lánh trong vườn quốc gia cảng Taiji phía tây Nhật Bản. Số cá heo bị giết ở đây gấp vài lần, mỗi năm ở Nhật có gần 23.000 cá heo đã bị sát hại để phục vụ sự phát triển của ngành ẩm thực, tất cả chúng đều được mang vào siêu thị, nhà hàng, biến thành những món ăn độc đáo, thu lời tính bằng triệu đô.
Một điều tra của Daily Mail tiết lộ một ngành buôn bán ghê tởm là những kẻ bắt cóc cá heo để bán tới 100.000 bảng mỗi con cho các bể cá nơi chúng bị đối xử thô bạo không thể tưởng nổi.


Bộ phim đã bị người Nhật phản đối dữ dội, cho rằng nó “chống Nhật” và là sự sỉ nhục đối với văn hóa truyền thống. Đợt công chiếu tại Nhật vào hồi Tháng Bảy năm 2010 đã diễn ra trong sự la hét và phản đối của người dân nước này.

Một số hình ảnh săn bắt cá Heo tại vịnh Taiji - たいじ
Công viên cá voi hay đằng sau đó là gì

Giám đốc bể cá lập tức công bố nói rằng con cá heo “chơi đùa”
và bị một vài vết xây sát nhẹ và sưng ở đầu và vây.
Họ dùng bạt xanh để che nơi giết thịt cá voi để tránh bị các cơ quan bảo vệ động vất thế giới phát hiện.
Những du khách rất ngạc nhiên với những trò hề của những sinh vật biển nhạy cảm và vui đùa với chúng, hầu như mọi người đều không biết về bí mật nhuốm máu ở Taiji – và về những con cá heo trẻ khỏe bị bắt cóc ra khỏi cha mẹ chúng để làm vui cho con người trong ngành thương mại nhẫn tâm nhiều triệu đô la này. 

Thứ Ba, 29 tháng 10, 2013

Văn hóa ẩm thực trong kinh doanh - Businessman

Trước khi đi vào chủ đề Văn hóa ẩm thực trong kinh doanh ta cần nhắc lại đôi chút khái niệm về ẩm thực. Vậy, ẩm thực là gì. Ẩm thực không chỉ bao gồm các món ngon vật lạ cùng kĩ thuật nấu nướng khéo léo tinh tế. Thế giới ẩm thực còn tồn tại một mảng, thường ít được chú ý hơn, nhưng kì thực rất quan trọng, đó chính là các quy tắc trên bàn ăn. Đặc biệt khi trở thành doanh nhân, việc bàn công việc trên bàn tiệc là điều đương nhiên. Ở Việt Nam, các quy tắc trên bàn ăn trở thành một đề tài cực kì thú vị hiện nay. Bởi nó có thể vừa phức tạp rắc rối, lại vừa đơn giản đến mức "đại khái, qua loa".

Cách ăn uống văn minh từ xưa đến nay
1, Ăn trông nồi ngồi trông hướng
2, Kính trên nhường dưới, có miếng ngon nên nhường người lớn và trẻ em
3, Lời trào cao hơn mâm cỗ
4, Khi ăn không được nói lớn, hắt hơi che miệng...
Nói chung với chúng ta, bữa ăn thường không cần để ý quá nhiều bởi đơn giản những bữa ăn giản dị ngày nào cũng có như vậy.
Trang Chip top 17 miền bắc, vua đầu bếp MasterChef Vietnam 2013

Cách ăn uống văn minh khi ăn nhà hàng
Ăn uống là một điều tế nhị, đi đứng, ăn mặc phản ánh tư cách của con người, thì phép lịch sự trên bàn ăn càng phản ánh điều ấy rõ ràng hơn đặc biệt khi bạn ăn cùng đối tác kinh doanh. Một tình huống nhỏ sẽ khiến bạn trẻ lên vô cùng tồi tệ.
Tư thế ngồi: Lưng ngay ngắn, vai thoải mái không cong lưng ưỡn vai, nghiêng vẹo. Hai tay có thể đặt tự nhiên trên đùi, hoặc nắm nhẹ vào mép bàn, hay tốt hơn hết để thể hiện sự kính trọng với đối phương bạn nên để hai tay trước mặt, tay phải ốp lấy tay trái tựa trên bàn. Khoảng cách giữa ghế và bàn là 15cm, nhưng có thể thay đổi miễn sao ngồi thoải, chân vuông góc hoặc sát về phía mình, tránh duỗi chân gây đụng chạm.
- Bắt đầu với khăn ăn: Căng nhẹ khăn đưa từ bên trái vào để ngay ngắn gọn gàng trên đùi, hãy nhớ không lấy khăn để lau bát đĩa. Chúng được dùng để tránh thức ăn rơi vào quần áo, lau tay, hoặc đôi khi lau miệng. Và khi ăn xong nhớ để gọn gàng ngay ngắn trên bàn.
- Dao và Dĩa: Theo nguyên tắc, tay trái cầm dĩa tay phải cầm dao. Cách dùng, dùng dĩa cắm giữ nhẹ vào đồ ăn, tay phải dùng dao cắt một lần, tránh đưa đi đưa lại vì lúc đó trông bạn rất "ngơ" đấy. Khi đang ăn muốn nói chuyện cần đặt dao dĩa xuống bàn ngay ngắn, để lưỡi dao hướng vào trong đĩa. Ăn xong để dao kẹp giữa dĩa để gọn trên đĩa báo hiệu cho phục vụ biết mình đã ăn xong.
- Ăn canh: Cần hơi cúi đầu, lấy thìa xúc canh vào miệng, phần canh còn trong bát, có thể dùng tay trái nghiêng bát canh rồi dùng tiếp.

Sử dụng đồ uống: Rượu là thức uống gây hưng phấn không thể thiếu trong bữa ăn của người phương Tây, tùy theo món ăn mà dùng các loại rượu khác nhau. Với rượu nho đỏ, vang đỏ đùng với thị màu đỏ, và rượu nho trắng, vang trắng dùng với thịt màu trắng, đó là nguyên tắc chung mà bạn cần nhớ.
Trên bàn ăn có đến 3 hoặc 4 cỡ ly để đựng các loại rượu khác nhau tùy theo món dùng. Ly gần nhất, nhỏ hơn dùng nước khoáng, ly gần thứ 2 dùng vang nhẹ, Ly ngoài dùng rượu mạnh. Độ và vị của rượu là thứ gia cùng với đồ ăn, bạn nên tìm hiểu đôi chút về các loại rượu và cách cầm ly với từng loại rượu, với vang cầm vào thân ly,với rượu mạnh cầm sát bầu ly. Tại sao phải cầm như vậy là do rất nhiều tích chất của từng loại.
Vang Vin Fin, Sahel dùng khi ăn thịt quay, đồ luộc nướng, hay ăn hải sản sẽ sử dụng các loại rượu cao độ hơn để giảm mùi tanh, và nên nhớ khi dùng rau không nên uống rượu.
Tiệc ngồi thường có rất nhiều nguyên tắc và phức tạp, vì vậy nên trang bị thật tốt những kiến thức cơ bản trên và tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa ẩm thực cũng như ẩm thực vùng miền trước khi vào bàn tiệc nhé.
Bếp trưởng Unilever Food Solutions Vietnam
EBTeacher