Thứ Ba, 29 tháng 10, 2013

Văn hóa ẩm thực trong kinh doanh - Businessman

Trước khi đi vào chủ đề Văn hóa ẩm thực trong kinh doanh ta cần nhắc lại đôi chút khái niệm về ẩm thực. Vậy, ẩm thực là gì. Ẩm thực không chỉ bao gồm các món ngon vật lạ cùng kĩ thuật nấu nướng khéo léo tinh tế. Thế giới ẩm thực còn tồn tại một mảng, thường ít được chú ý hơn, nhưng kì thực rất quan trọng, đó chính là các quy tắc trên bàn ăn. Đặc biệt khi trở thành doanh nhân, việc bàn công việc trên bàn tiệc là điều đương nhiên. Ở Việt Nam, các quy tắc trên bàn ăn trở thành một đề tài cực kì thú vị hiện nay. Bởi nó có thể vừa phức tạp rắc rối, lại vừa đơn giản đến mức "đại khái, qua loa".

Cách ăn uống văn minh từ xưa đến nay
1, Ăn trông nồi ngồi trông hướng
2, Kính trên nhường dưới, có miếng ngon nên nhường người lớn và trẻ em
3, Lời trào cao hơn mâm cỗ
4, Khi ăn không được nói lớn, hắt hơi che miệng...
Nói chung với chúng ta, bữa ăn thường không cần để ý quá nhiều bởi đơn giản những bữa ăn giản dị ngày nào cũng có như vậy.
Trang Chip top 17 miền bắc, vua đầu bếp MasterChef Vietnam 2013

Cách ăn uống văn minh khi ăn nhà hàng
Ăn uống là một điều tế nhị, đi đứng, ăn mặc phản ánh tư cách của con người, thì phép lịch sự trên bàn ăn càng phản ánh điều ấy rõ ràng hơn đặc biệt khi bạn ăn cùng đối tác kinh doanh. Một tình huống nhỏ sẽ khiến bạn trẻ lên vô cùng tồi tệ.
Tư thế ngồi: Lưng ngay ngắn, vai thoải mái không cong lưng ưỡn vai, nghiêng vẹo. Hai tay có thể đặt tự nhiên trên đùi, hoặc nắm nhẹ vào mép bàn, hay tốt hơn hết để thể hiện sự kính trọng với đối phương bạn nên để hai tay trước mặt, tay phải ốp lấy tay trái tựa trên bàn. Khoảng cách giữa ghế và bàn là 15cm, nhưng có thể thay đổi miễn sao ngồi thoải, chân vuông góc hoặc sát về phía mình, tránh duỗi chân gây đụng chạm.
- Bắt đầu với khăn ăn: Căng nhẹ khăn đưa từ bên trái vào để ngay ngắn gọn gàng trên đùi, hãy nhớ không lấy khăn để lau bát đĩa. Chúng được dùng để tránh thức ăn rơi vào quần áo, lau tay, hoặc đôi khi lau miệng. Và khi ăn xong nhớ để gọn gàng ngay ngắn trên bàn.
- Dao và Dĩa: Theo nguyên tắc, tay trái cầm dĩa tay phải cầm dao. Cách dùng, dùng dĩa cắm giữ nhẹ vào đồ ăn, tay phải dùng dao cắt một lần, tránh đưa đi đưa lại vì lúc đó trông bạn rất "ngơ" đấy. Khi đang ăn muốn nói chuyện cần đặt dao dĩa xuống bàn ngay ngắn, để lưỡi dao hướng vào trong đĩa. Ăn xong để dao kẹp giữa dĩa để gọn trên đĩa báo hiệu cho phục vụ biết mình đã ăn xong.
- Ăn canh: Cần hơi cúi đầu, lấy thìa xúc canh vào miệng, phần canh còn trong bát, có thể dùng tay trái nghiêng bát canh rồi dùng tiếp.

Sử dụng đồ uống: Rượu là thức uống gây hưng phấn không thể thiếu trong bữa ăn của người phương Tây, tùy theo món ăn mà dùng các loại rượu khác nhau. Với rượu nho đỏ, vang đỏ đùng với thị màu đỏ, và rượu nho trắng, vang trắng dùng với thịt màu trắng, đó là nguyên tắc chung mà bạn cần nhớ.
Trên bàn ăn có đến 3 hoặc 4 cỡ ly để đựng các loại rượu khác nhau tùy theo món dùng. Ly gần nhất, nhỏ hơn dùng nước khoáng, ly gần thứ 2 dùng vang nhẹ, Ly ngoài dùng rượu mạnh. Độ và vị của rượu là thứ gia cùng với đồ ăn, bạn nên tìm hiểu đôi chút về các loại rượu và cách cầm ly với từng loại rượu, với vang cầm vào thân ly,với rượu mạnh cầm sát bầu ly. Tại sao phải cầm như vậy là do rất nhiều tích chất của từng loại.
Vang Vin Fin, Sahel dùng khi ăn thịt quay, đồ luộc nướng, hay ăn hải sản sẽ sử dụng các loại rượu cao độ hơn để giảm mùi tanh, và nên nhớ khi dùng rau không nên uống rượu.
Tiệc ngồi thường có rất nhiều nguyên tắc và phức tạp, vì vậy nên trang bị thật tốt những kiến thức cơ bản trên và tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa ẩm thực cũng như ẩm thực vùng miền trước khi vào bàn tiệc nhé.
Bếp trưởng Unilever Food Solutions Vietnam
EBTeacher

Không có nhận xét nào: